CAESAR SALAD - MÓN ĂN CÓ NGUỒN GỐC "DRAMA" TRONG LÀNG ẨM THỰC

Ceasar Salad là món ăn nổi tiêng bậc nhất của đất Ý. Nó được lòng cả những thực khách sành ăn bởi mang hầu hết các loại nguyên liệu đặc trưng của đất nước này trong 1 phần ăn như: Pho mai Parmesan, dầu oliu, thịt xông khói và xà lách Roman. Tuy nhiên, có vẻ sự đa dạng về hương vị nhấn nhá này lại đến từ một nguồn gốc khá "ngẫu nhiên":

Cái tên Caesar được xuất phát từ tên của người đầu bếp và cũng là chủ nhà hàng đã sáng tạo ra món ăn này. Khi đó, nhà hàng của ông rơi vào tình trạng thiếu thức ăn do quá đông khách, Caesar lại không muốn những "thượng đế" phải thất vọng nên đã ứng biến với các nguyên liệu còn lại trong nhà bếp, nhưng không biết rằng chính món salad này đã mang lại sự thành công vang dội của nhà hàng.

Trên thực tế, có khá nhiều người đã tự nhận mình là chủ nhân của món salad này, nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là Livio Santini. Livio cho rằng mình đã làm món salad đó từ 1 công thức của mẹ ông ta trong nhà bếp của Caesar và bị Caesar chiếm lấy công thức. Nhưng điều này chưa bao giờ được công nhận cho đến hiện tại. Còn một trường hợp khác là của Giacomo Junia, đầu bếp tại một nhà hàng nhỏ có tên The New York Cafe. Nhiều người cho rằng Junia đã sáng tạo ra món salad này từ những năm 1903 và đặt nó theo tên của vị hoàng đế vĩ đại Julius Caesar. Junia không thể tưởng tượng được món ăn này sẽ trở nên nổi tiếng và có rất nhiều đầu bếp đã đến học, khiến nó trở nên nổi tiếng khắp Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng ngay sau khi thông tin được công bố thì nó đã bị vạch trần là hoàn toàn sai sự thật. Cho đến nay, món khai vị trứ danh này vẫn thuộc về Caesar Cardini. [Tổng hợp và Edit]


92 views0 comments